Loading...

กติกาตะกร้อ การให้คะแนน ประวัติความเป็นมาในประเทศไทย

กติกาตะกร้อ เซปักตะกร้อเป็นเกมวอลเลย์บอลที่มีต้นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการแปลตามตัวอักษรว่า “เตะบอล” ผู้เล่น 3 คนแข่งขันกับฝ่ายตรงข้ามในสนามวอลเลย์บอลโดยมีตาข่ายอยู่ตรงกลาง ต่างจากวอลเลย์บอลในเซปักตะกร้อ ผู้เล่นไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้มือในการเล่นบอลและต้องใช้เท้า ศีรษะ เข่า และหน้าอกในการสัมผัสลูกบอล

กติกาตะกร้อ การให้คะแนน ประวัติความเป็นมาในประเทศไทย

กฎเซปักตะกร้อ

กติกาตะกร้อ นั้นเรียบง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณคุ้นเคยกับวอลเลย์บอลและฟุตบอล (ฟุตบอล) เป้าหมายคือทำคะแนนกับอีกทีมหนึ่งโดยเอาลูกบอลไปสัมผัสข้างสนามหรือโดยทีมอื่นทำ “ความผิด” “ความผิดพลาด” เกิดขึ้นเมื่อทีมใดทีมหนึ่งกติกาเซปักตะกร้อ

  • เตะบอลออกนอกสนาม
  • ทีมใดแตะเกิน 3 ครั้งก่อนส่งบอลกลับข้ามตาข่าย
  • สัมผัสลูกด้วยแขนหรือมือ
  • Tekong (เซิร์ฟเวอร์) ทำการติดต่อโดยไม่ต้องอยู่บนพื้นในการเสิร์ฟ
  • Tekong ไม่ติดต่อให้บริการ
  • สัมผัสตาข่าย
  • ลูกบอลกระทบเพดานหรือพื้น

เซปักตะกร้อมักถูกนำมาเปรียบเทียบกับทั้งฟุตบอลและวอลเลย์บอลด้วยเหตุผลที่ดี อีกครั้ง กฎเซปักตะกร้อนั้นคล้ายกับกฎกติกาการเตะฟุตบอล (ฟุตบอล) ผู้เล่นไม่ได้รับอนุญาตให้จับลูกบอลด้วยแขนหรือมือ อย่างอื่นเป็นเกมที่ยุติธรรม กฎเซปักตะกร้อที่ทับซ้อนกับกฎวอลเลย์บอลคือ 3 สัมผัส ไม่โดนตาข่าย และกีฬาตะกร้อ ไม่ให้ลูกบอลสัมผัสพื้นสนามข้างคุณ ทีมแรกที่ได้ 21 แต้ม – นำอย่างน้อย 2 แต้ม – ถือเป็นผู้ชนะของเซต ทีมที่ชนะ 2 ชุดก่อนเป็นผู้ชนะ

กติกาตะกร้อ ด้านข้อกำหนดการแข่งขัน

กติกาตะกร้อ วิธีการเล่นเซปักตะกร้อนั้นค่อนข้างง่าย แต่ละทีมครอบครองด้านหนึ่งของสนาม การพลิกเหรียญตัดสินว่าทีมใดเสิร์ฟก่อน ทีมจะเสิร์ฟทั้งชุด (ชุด = 21 แต้ม) หลังจากเซ็ตแรกเสร็จ อีกทีมก็เสิร์ฟเซ็ตต่อไป ทีมที่ชนะสองชุดก่อนเป็นผู้ชนะ เซตเริ่มต้นเมื่อ setter/bowler/tosser โยนลูกบอลให้ Tekong ที่เตะบอลข้ามตาข่ายไปยังทีมตรงข้าม ผู้ตั้งค่าและกองหน้าต้องอยู่ในพื้นที่ที่กำหนดจนกว่าลูกบอลจะข้ามตาข่าย ทีมมี 3 สัมผัสเพื่อส่งคืนลูกบอลข้ามตาข่าย กีฬาตะกร้อ การสัมผัสที่ได้รับอนุญาตจะเหมือนกับในฟุตบอล ผู้เล่นสามารถใช้ร่างกายได้ทั้งหมดยกเว้นแขน – จากไหล่ถึงปลายนิ้ว คะแนนจะได้รับเมื่อทีมหนึ่งทำผิด ซึ่งนำเราไปสู่กฎของเกม

กติกาเซปักตะกร้อ เป้าหมายหลักของเซปักตะกร้อ

กติกาตะกร้อ เราต้องเริ่มต้นด้วยสิ่งที่สำคัญที่สุด ลูกบอล ลูกบอลเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญและไม่เหมือนใครในเซปักตะกร้อ ในการเล่นเซปักตะกร้อ คุณจะต้องซื้อเซปักตะกร้อเพราะมันทำให้เกมนี้มีความพิเศษ และฉันเกรงว่าไม่มีลูกอื่นที่คุณมีที่บ้านจะทำแบบเดียวกันได้ ลูกตะกร้อที่ผลิตในประเทศไทยโดยถนนข้าวสารเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี กีฬาตะกร้อ สร้างจากพลาสติกหนัก ลูกบอลนี้มีความทนทานและคล้ายกับลูกบอลที่มืออาชีพเล่นด้วย ขนาด 5 x 5 x 5 นิ้ว และน้ำหนัก 5.6 ออนซ์

กติกาตะกร้อ ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

เช่นเดียวกับเกมเตะบอล การเลือกรองเท้ามีความสำคัญต่อวิธีการเล่นเกมของคุณ รองเท้าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดของเซปักตะกร้อ การหารองเท้าที่สมดุลระหว่างความยืดหยุ่นและการปกป้องอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย นันยาง 205S รองเท้าผ้าใบไทยคลาสสิกสำหรับเซปักตะกร้อได้รับการออกแบบมาให้เหมาะกับเกมอย่างแท้จริง

ประวัติตะกร้อ และกติกา การให้คะแนนเซปักตะกร้อ

Sepak Takraw ball picture

การแข่งขันแบบคู่หรือรีกูแบบเป็นทางการจะชนะโดยดีที่สุดในสามเซ็ต (ชนะ 2 จาก 3 เกม) โดยแต่ละเซ็ตจะมีคะแนนสูงสุด 21 แต้ม การแข่งขันแบบกลุ่มหรือการแข่งขันแบบรวมกลุ่มคือการแข่งขันเร็กกุสามแมตช์ที่เล่นติดต่อกัน โดยใช้ผู้เล่นที่หลากหลายสำหรับแต่ละเรกู ผู้ชนะจะประกาศโดย Best of 3 Regus (ชนะ 2 จาก 3 Regus) โดยที่ผู้ชนะของ Regus แต่ละคนจะถูกกำหนดโดย Best of 3 ชุด โดยเล่นได้สูงสุด 21 แต้มสำหรับแต่ละชุด ในเซตที่ 3 ที่แล้ว การสลับข้างเกิดขึ้นเมื่อกลุ่มหนึ่งได้คะแนน 11 แต้ม ประเด็น: เมื่อฝ่ายเสิร์ฟหรือฝ่ายรับทำผิด ฝ่ายเสิร์ฟหรือฝ่ายรับจะให้คะแนนฝ่ายตรงข้าม

ใครชนะเกมเซปักตะกร้อ?

สิ่งที่ทำให้ผู้เล่นเหล่านี้โดดเด่นกว่าคนอื่นๆสนามตะกร้อ คือการผสมผสานกลยุทธ์อันชาญฉลาดเข้ากับความปราดเปรียวของพวกเขา สร้างความประหลาดใจให้กับผู้เล่นคนอื่นๆ อย่างต่อเนื่องด้วยการคาดเดาไม่ได้และเผชิญหน้าได้ยาก ความสามารถของพวกเขาในการวางกลยุทธ์ในขณะที่เล่นเกมที่มีความเร็วสูง ท่าที่น่าประทับใจที่สุดบางส่วนคือการม้วนตัว (ผู้เล่นกระโดดขึ้นไปในอากาศเพื่อเตะบอลข้ามไหล่ฝั่งตรงข้าม) และซันแบ็ค (คล้ายกับการเตะด้วยกรรไกรแต่ข้ามไหล่เดียวกัน) บางทีการเตะที่โหดที่สุดก็คือการเสิร์ฟเตะม้า ประโยชน์ ของ การ เล่น ตะกร้อ ซึ่งสร้างชื่อเสียงโดยสืบศักดิ์ พูนสืบ นักเตะของไทย เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลก

ประวัติ ตะกร้อ ใน ประเทศไทย

ประวัติ ตะกร้อ ใน ประเทศไทย รุ่นแรกๆ สนามตะกร้อ ประวัติ ตะกร้อ แบบ ย่อ ไม่ได้มีการแข่งขันกันมากนัก การแสดงความเชี่ยวชาญแบบผสมผสานที่พัฒนาขึ้นเพื่อฝึกร่างกาย เพิ่มความคล่องแคล่ว และผ่อนคลายแขนขาหลังจากนั่ง ยืน หรือทำงานเป็นเวลานาน ตะกร้อตะกร้อรุ่นทันสมัยมีความเรียบง่ายและเริ่มมีขึ้นในประเทศไทยเมื่อเกือบ 200 ปีที่แล้ว ในปี พ.ศ. 2372 สมาคมกีฬาสยามได้ร่างกฎกติกาง่ายๆ ข้อแรกสำหรับการแข่งขัน สี่ปีต่อมา องค์กรได้สร้างตาข่ายแบบวอลเลย์บอลและจัดการแข่งขันสาธารณะครั้งแรกขึ้น ในเวลาเพียงไม่กี่ปี เซปักตะกร้อได้เปิดตัวในโครงการฝึกกายภาพในโรงเรียน

 

ประโยชน์ของการเล่นตะกร้อ

ประโยชน์ ของ การ เล่น ตะกร้อ การเล่นสนามตะกร้อ ตะกร้อเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวมากมาย ดังนั้น มันจะช่วยให้คุณฟิตและฟิต ให้การออกกำลังกายเป็นจำนวนมากสำหรับทั้งร่างกาย วันนี้ผู้คนไปเรียนแอโรบิกเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เซปัก ตะกร้อเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวที่คล้ายกับแอโรบิก ทั้งร่างกายมีส่วนร่วมในการออกกำลังกาย จึงทำให้ระบบหัวใจแข็งแรง และประวัติ กีฬา ตะกร้อ ใน ประเทศไทย ยังทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้นอีกด้วย มีการเคลื่อนไหว ร่างกายของคุณจะมีความยืดหยุ่น การออกกำลังกาย กีฬาตะกร้อ สามารถมอบความแข็งแกร่งและความอดทนให้กับร่างกายของคุณ

 

อ่านหัวข้อเพิ่มเติม:

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top