Loading...

วิธีโพสท่าถ่ายรูปให้ปัง กับ 5 เคล็ดลับจากช่างภาพมืออาชีพ

การจะถ่ายภาพบุคคลให้ออกมาดูมีมิติ มีชีวิตชีวาหรือเป็นไปตาม mood and tone ที่ตัวช่างภาพได้วางแพลนเอาไว้ให้ตรงความต้องการ แน่นอนแหละว่าเรื่องของแสง สี อุปกรณ์หรือสถานที่ประกอบฉากก็ถือเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญที่เป็นสาเหตุให้ภาพที่ถ่ายออกมานั้นดูมีความสวยงามและสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

หากแต่ก็ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง

5 ทริคง่ายๆ ในการโพสท่าถ่ายรูปแบบมืออาชีพ

โพสท่าถ่ายรูปให้สวย เรื่องของเสื้อผ้าหน้าผม และที่เป็นไฮไลท์เลยก็คือตัวนางแบบนายแบบที่จะมา โพสท่า วาดลวดลายเพื่อสื่อสารอารมณ์ผ่านทางรูปถ่ายโดยมีช่างภาพเป็นสื่อกลางนั่นเอง ซึ่งถ้าหากนายแบบหรือนางแบบรู้มุมเป็นงานในการโพสท่า คุณก็สบายไป แต่ถ้าทั้งตัวคุณและนายแบบหรือนางแบบต่างก็เป็นมือใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มสร้างผลงานด้วยกันทั้งคู่ การที่รู้จักวาง ท่าโพส หรือมีเทคนิคและ วิธี โพ ส ท่า ถ่ายรูป เจ๋งๆเป็นสกิลติดตัวอยู่บ้าง ก็จะยิ่งช่วยทำให้ภาพของคุณออกมาดูน่าทึ่งดุจช่างภาพมืออาชีพได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

และยิ่งไปกว่านั้น หากยังไม่มีสกิลตรงนี้ คนเราก็สามารถเสริมสร้างกันได้โดยการเรียนรู้ทริคที่ช่างภาพมืออาชีพเขาใช้กันเวลาที่จะจัดคอมโพสเพื่อถ่ายรูป และแน่นอนว่าเราก็มี 5 เคล็ดลับดีๆมาฝากคุณเช่นกัน

Girl posing for photo

1. การโพสท่าโดยเบนตัวออกด้านข้าง แล้วหันมามองกล้อง

โพสท่าถ่ายรูป ในลักษณะที่เบนตัวออกด้านข้าง พลางหันกลับมาส่งสายตามองไปที่กล้อง ซึ่งอาจจะแอบมีจิกกล้องเล็กน้อยเพื่อเป็นการเน้นอารมณ์หรือเล่นหูเล่นตาให้กล้องได้เก็บรายละเอียดกัน

ท่าโพสถ่ายรูป ในลักษณะนี้ถือว่าเป็น ท่าโพส มาตรฐานเลยก็ว่าได้ ที่จะทำให้จุดโฟกัสทั้งหมดมารวมตัวกันอยู่ที่นายแบบหรือนางแบบของภาพ เพราะเป็นการ โพสท่าถ่ายรูป เพียงครึ่งตัวโดนเน้นไปที่ตัวบุคคลอย่างแท้จริง อีกทั้งยังเป็น ท่าโพสถ่ายรูป ที่ทำให้นางแบบหรือนายแบบสามารถเก็บมุมของสรีระในจุดที่ไม่ต้องการได้อีกด้วย

Girl posing for photo

2. การโพสท่าโดยหันตัวเข้าหากล้องเต็มรูปแบบ

ให้หันหน้าเข้าหากล้อง แต่ใบหน้าเสมองไปทางอื่นแทนพร้อมกับทิ้งตัวลงด้านข้างเล็กน้อย การโพสท่าถ่ายรูป ในลักษณะนี้จะตรงข้ามกับ ท่าถ่ายรูป จากวิธีแรกโดยสิ้นเชิง เพราะ วิธี โพ ส ท่า ถ่ายรูป ที่จะกล่าวถึงนี้ จะเป็นวิธีที่ใช้การหันตัวหรือสรีระร่างกายเข้ากับกล้องอย่างเต็มรูปแบบ และใบหน้าของนางแบบหรือนายแบบนั้นจะไม่ได้มองมาที่กล้องโดยตรง แต่กลับหันออกไปทางอื่นสักเล็กน้อยเสมือนกำลังเผลอๆไม่ได้มีการมองกล้องอยู่แต่อย่างใด และแน่นอนว่าไฮไลท์ของท่านี้จะอยู่ที่การทิ้งตัวเอนไปด้านใดด้านหนึ่งเพื่อให้ดูมีความเป็นธรรมชาติและมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และด้วยวิธีการนี้เองก็จะเป็นการทำให้ ท่าถ่ายรูป ธรรมดาๆดูโดดเด่นขึ้นมาได้ง่ายๆ อาจจะเน้นเล่นแสงเพิ่มขึ้นอีกสักเล็กน้อย ก็จะทำให้ภาพดูมีมิติมากยิ่งขึ้นแล้ว

Girl posing for photo

3. ใช้ธรรมชาติเข้ามาช่วยร่วมกับการโพสท่าทางที่ให้ความรู้สึกสบายๆ

การ โพสท่าถ่ายรูป ในลักษณะนี้จะเป็นการอาศัยเอาธรรมชาติเข้ามาเป็นตัวช่วยซักเล็กน้อย เพราะนอกจากแสง สีที่จะทำให้ภาพถ่ายออกมามีมิติและดูมีความน่าสนใจมากขึ้นแล้ว ธรรมชาติอย่าง น้ำ ลม ไฟ ดีๆนี่แหละก็สามารถมาเป็นตัวช่วยอีกหนึ่งรูปแบบที่ดีที่จะทำให้ภาพออกมาดูสวยงามเป็นธรรมชาติได้เช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่น การอาศัยแรงลมมาทำให้เส้นผมของนางแบบพลิ้วไสว และยิ่งถ้าประกอบกับการ โพ ส ต์ ท่า สวย ๆ ที่ให้ความรู้สึกสบายๆซึ่งจะมองกล้องหรือไม่มองกล้องก็แล้วแต่ ก็จะช่วยทำให้ภาพนั้นดูมีอะไรมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

หากแต่การถ่ายภาพในลักษณะนี้อาจจะต้องมีความใจเย็นสักนิดนึง เนื่องจากแรงลมนั้นเป็นธรรมชาติที่รังสรรขึ้น เราไม่สามารถไปควบคุมอะไรมันได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญของการถ่ายภาพในเทคนิคนี้ก็คือการลั่นชัตเตอร์เพื่อเก็บภาพไปเรื่อยๆพร้อมๆกับตัวนางแบบนายแบบเองที่ค่อยๆจัดคอมโพสของท่าตามไปเรื่อยๆเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด

Girl posing for photo

4. เอียงสรีระไปด้านข้างเล็กน้อย บิดเอวหันกลับมามองกล้องพร้อมกับจิกขาออกมา

การ โพสท่าถ่ายรูป ในลักษณะนี้ เป็น วิธี โพ ส ท่า ถ่ายรูป สำหรับการถ่ายภาพแบบเต็มตัว ซึ่งเทคนิคก็จะคล้ายๆกับเทคนิคแรกๆนั่นแหละ ที่ว่าด้วยการ โพสท่า โดยการเบนตัวออกด้านข้าง แล้วหันมามองกล้อง เพียงแต่ในครานี้ให้ทำการบิดเอวและจิกปลายเท้าเพียงสักเล็กน้อยควบคู่ไปด้วย อาจจะมีการยกไม้ยกมือขึ้นมาเท้าเอวด้วยก็ได้ ซึ่งทริคการ โพสท่าถ่ายรูป เช่นนี้ จะทำให้ช่วงขาของนางแบบดูยาวขึ้น อีกทั้งช่วงเอวก็ยังดูเล็กลงไปอีกด้วย

Girl posing for photo

5. ท่าโพสแบบนั่ง ผ่อนคลายและหันมายิ้มหวานให้กับกล้อง

มี ท่าถ่ายรูป แบบยืนไปแล้ว ก็มาถึงท่าทางการนั่งกันบ้าง ซึ่งการ โพสท่าถ่ายรูป ในลักษณะนี้ถือเป็นท่าทางเบสิกง่ายๆอีกหนึ่งท่าที่ทำให้ภาพออกมาดูเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าขณะนั้นตัวของนางแบบหรือนายแบบจะมองกล้องหรือไม่มองก็ตาม เพราะการนั่งนั้นจัดได้ว่าเป็นท่าทางที่ผ่อนคลาย และเป็นการ โพสท่าถ่ายรูป แบบสบายๆอีกรูปแบบหนึ่ง

แต่ถ้าหากอยากให้ดูมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ก็สามารถกำหนดคอมโพสของตัวนางแบบหรือนายแบบให้มีการนั่งชันเข่าขึ้น อาจจะเหม่อมองฟ้าออกไปหรือจะส่งยิ้มหวานมาให้กับกล้อง ก็จะทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นไม่น้อยได้เช่นกัน

ข้อสรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้ออกมาดูมีมิติ มีชีวิตชีวาหรือเป็นไปตาม mood and tone ที่คุณต้องการ ไม่ใช่จะมีแค่เรื่องของแสง สี อุปกรณ์หรือสถานที่ประกอบฉากเป็นสิ่งสำคัญเท่านั้น หากแต่เรื่องของการจัดคอมโพสหรือ โพสท่าถ่ายรูป ของตัวนางแบบนายแบบเองก็เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งจะช่วยให้รูปภาพที่ถ่ายออกมานั้นดูสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น และหวังว่า 5 เทคนิคที่ช่างภาพมืออาชีพเขาใช้กันเวลาที่จะจัดคอมโพสเพื่อให้นายแบบนางแบบ โพสท่าถ่ายรูป นี้จะช่วยให้คุณรู้จักการจัดมุมจัดองค์ประกอบของภาพให้ออกมาดุจเสมือนว่าเป็นภาพที่ถ่ายโดยช่างภาพมืออาชีพ

 

อ่านโพสต์อื่น ๆ ของเรา:

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top